Cây ăn quả Tiên Phước

Các loại trái cây cao cấp ở Tiên Phước như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh cung cấp cho Tam Kỳ, Hội An, Đà Nẵng… đem lại nguồn thu nhập khá cho người trồng tại địa phương.

Sầu riêng vườn nhà anh Bảy Khoa mỗi mùa thu hoạch bán được cả trăm triệu đồng. ẢNH: N.Đ.AN
Sầu riêng vườn nhà anh Bảy Khoa mỗi mùa thu hoạch bán được cả trăm triệu đồng. ẢNH: N.Đ.AN

Làm vườn, phát triển kinh tế vườn, trồng các loại cây ăn quả đem lại nguồn thu nhập cao như lòn bon, thanh trà, măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh… được người dân Tiên Phước chú trọng khi miền quê bán sơn địa này trở thành vùng phụ cận của Tam Kỳ - trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam. Tuy nhiên, lúc bấy giờ do người dân tự lực cánh sinh, vốn liếng đầu tư cho việc “canh viên” còn hạn chế nên tổng diện tích cây ăn quả vẫn ở mức khiêm tốn. Những năm gần đây, nhất là khi Đề án 548 về phát triển kinh tế vườn gắn với phát triển du lịch sinh thái làng quê, xây dựng huyện Tiên Phước mang đặc trưng vùng trung du xứ Quảng giai đoạn 2016 - 2025 được triển khai thực hiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân làm vườn trồng cây ăn quả.

Các xã Tiên Mỹ, Tiên Châu, Tiên Cảnh và thị trấn Tiên Kỳ, diện tích cây ăn quả không ngừng tăng lên theo từng năm. Ngoài hai loại cây bản địa là lòn bon và thanh trà, người dân còn trồng ba loại cây khác có gốc gác từ miền Nam là sầu riêng, măng cụt và bưởi da xanh. Anh Phạm Ngọc Lam ở xã Tiên Mỹ cho biết: “Anh trai tôi là Phạm Ngọc Lương trồng cả trăm cây măng cụt, mỗi năm kiếm được khá bộn tiền. Trồng măng cụt với số lượng lớn, thu nhập cao ở xã Tiên Mỹ còn có ông Ngô Minh Hòa, ông Phan Phạm Huy Tiến…”. Ở thôn Phái Đông, thị trấn Tiên Kỳ có xóm Hố Quờn được nhiều người gọi là “xóm cây trái miền Nam” bởi người dân nơi đây trồng sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh với số lượng lớn. Anh Thái Viết Đó cho hay: “Xóm này, anh Bảy Khoa là người làm vườn trồng cây ăn quả sớm nhất. Tất nhiên, thu nhập hàng năm của anh Bảy Khoa cũng nhiều nhất. Bán sầu riêng kiếm gần 100 triệu đồng/năm. Bán măng cụt, bưởi da xanh khoảng 150 triệu đồng/năm”. Anh Đó cũng cho biết thêm, độ vài ba năm nữa, xóm Hố Quờn là vựa trái cây của huyện vì nhà nào cũng trồng đại trà ba loại cây hái ra tiền này.

Những năm gần đây, giao thông nông thôn ở Tiên Phước phát triển khá tốt, thêm vào đó, chính quyền địa phương lại có cơ chế hỗ trợ người dân làm vườn, phát triển kinh tế vườn theo Đề án 548. Hộ nào làm ăn bài bản, huyện hỗ trợ tiền mua máy bơm, ống nhựa lắp đặt hệ thống tưới phun vào mùa nắng hạn. Ngoài ra, những hộ nghèo có kế hoạch làm ăn, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể sẽ tạo điều kiện vay vốn ưu đãi để làm vườn, trồng cây. Được biết, hiện nay các xã trung tâm huyện như vùng Lãnh - Ngọc -  Hiệp, Sơn - Cẩm - Hà cũng đã có rất nhiều hộ cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả. Như anh Nguyễn Hiền ở xã Tiên Sơn trồng cả trăm cây sầu riêng, tất cả đã cho thu hoạch; hay anh Nguyễn Văn Hiền ở xã Tiên Cẩm trồng 80 cây bưởi da xanh, 40 cây sầu riêng và măng cụt. Anh Thái Viết Đó nói: “Ba loại trái cây này bán rất được giá, nhất là măng cụt có thời điểm giá tăng lên 140 nghìn đồng/kg. Đầu ra sản phẩm là điều bà con nông dân băn khoăn lo lắng, tuy nhiên với mặt hàng trái cây này, có bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu. Đặc biệt là sầu riêng cung không đủ cầu”.

Là “sân sau” của “thủ phủ tỉnh lỵ”, các loại trái cây cao cấp ở Tiên Phước cung cấp cho Tam Kỳ, Hội An, Đà Nẵng… rất thuận lợi bởi việc vận chuyển dễ dàng. Vì vậy, Tiên Phước mở rộng diện tích cây ăn quả vừa tạo nguồn thu nhập cho người dân, vừa làm du lịch sinh thái là một hướng đi đúng đắn. Thực tế cho thấy, chỉ riêng cây ăn quả hiện nay đã đem lại cho các nhà vườn không dưới 10 tỷ đồng mỗi năm.

Comment

1