Tiêu Tiên Phước

Liên hệ
  • Thông tin liên hệ

    HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ TIỀN PHONG
    Điện thoại: 0985.750.872 - 0936.111.005
    Email: tuanthai30@gmail.com
    Điạ chỉ: Xã Tiên Phong, Huyện Tiên Phước, Quảng Nam

Sản phẩm nổi bật

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước Lê Trí Hiệu cho biết, trong chương trình phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, địa phương luôn chú trọng đến cây tiêu. Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện Tiên Phước lần thứ 15 (nhiệm kỳ 2010 - 2015) đã xác định: Khôi phục và phát triển cây tiêu Tiên Phước là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế vườn - kinh tế trang trại thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp. HÐND và UBND huyện đã đề ra nhiều giải pháp, biện pháp để hỗ trợ khôi phục và phát triển cây tiêu trên địa bàn huyện.

Theo đó, những hộ trồng mới 20 choái tiêu sẽ hỗ trợ năm triệu đồng, còn những hộ trồng từ 100 choái trở lên sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng. Mặt khác, công tác tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật, dạy nghề cho nông dân được tổ chức thường xuyên. Qua đó, phần lớn nông dân đã tiếp cận được kiến thức khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để đầu tư, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu. Hiện, nhiều vườn tiêu đã được phục hồi, hạn chế hiện tượng tiêu chết sau mỗi mùa mưa, diện tích tiêu trồng mới tăng dần và phát triển bền vững hơn. Hằng năm, có khoảng gần 150 mô hình nông dân tự đăng ký trồng từ 100 choái trở lên, trong đó có những mô hình trồng từ 500 đến 1.000 choái tiêu.

Theo kỹ sư Tống Phước Thuần, tiêu Tiên Phước thuộc giống tiêu sẻ, có mùi thơm đặc trưng, chùm trái ngắn, năng suất trung bình khoảng từ 1,5 đến 2 tấn/ha, nếu thâm canh tốt đạt từ 2,5 đến 3 tấn/ha. Những năm trước đây, có một số hộ nông dân đã đưa các giống ở Vĩnh Linh (Quảng Trị), Gia Lai và tiêu Ấn Ðộ về trồng, nhưng sau thấy các loại tiêu này không đạt hiệu quả bằng tiêu Tiên Phước cho nên đã chặt bỏ và trồng lại giống tiêu Tiên Phước. Nhờ có hương vị thơm, hạt tiêu Tiên Phước không chỉ được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng mà còn xuất khẩu sang các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Hiện tại, hạt tiêu đen của Tiên Phước được bán với giá khoảng từ 600 đến 700 nghìn đồng/kg, cao gấp từ năm đến bảy lần so với hạt tiêu của các địa phương khác trong nước.


1